6 loại bệnh thường gặp mùa xuân

Mùa xuân là mùa được nhiều người thích nhất vì nó ấm áp, dễ chịu, muôn hoa đua nở. Tuy nhiên, đây cũng là mùa tạo điều kiện lý tưởng để các loại vi-rút, vi khuẩn, nấm mốc phát triển và gây bệnh ở người. Dưới đây là 6 loại bệnh thường gặp mùa xuân.

1. Bệnh đường hô hấp

Mùa xuân độ  ẩm cao, nhiệt độ thấp rất thích hợp cho các vi sinh vật phát triển. Khí hậu thất thường càng dễ  mắc các bệnh về đường hô hấp.

– Hen phế quản

Đây là bệnh đứng đầu trong các bệnh hô hấp thường gặp vào mùa xuân. Sự thay đổi thời tiết khiến sức đề kháng của cơ thể giảm sút. Kết hợp với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi, nấm mốc, côn trùng… rất phát triển. Nên khi người có thể trạng dị ứng hít phải những tác nhân trên sẽ gây co rút khí quản. Tạo ra các cơn hen. Khiến bạn khó thở, mặt mũi tím tái, nếu nặng có thể suy hô hấp. Để phòng tránh các cơn hen khó chịu này! Teen cần bảo vệ mình trước các tác nhân gây dị ứng, sử dụng khẩu trang hoạt tính, bổ sung vitamin C. Chú ý phải luôn mang theo bình xịt giãn khí quản.

– Viêm khí – phế quản cấp

Bệnh này thường do các loại virus cúm gây ra. Triệu chứng đầu tiên là hắt hơi, sổ mũi, sau đó là ho, sốt, đau người, mệt mỏi, nặng có thể dẫn tới đau ngực khó thở. Cách phòng tránh đơn thuần teen cần phải giữ ấm, tránh lạnh, sử dụng nhiều các loại hoa quả để nâng cao thể trạng, uống nhiều nước, sử dụng kháng sinh nếu có bội nhiễm. 

2. Viêm mũi dị ứng

Bệnh này thường rất hay gặp vào mùa xuân ở những người có cơ  địa dị ứng. Nguyên nhân do mùa xuân, phấn hoa phát tán khá nhiều trong không khí. Bệnh nhân phát bệnh thấy mũi ngứa, hắt hơi liên tục, chảy nước mũi, nghẹt mũi rất khó chịu.

Teen có thể hạn chế tình trạng này bằng cách tránh đến những nơi trồng nhiều hoa, không cắm hoa trong phòng, sử dụng khẩu trang khi đi ra đường. Nếu khi hít phải phấn hoa, lúc này teen có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mũi từ nước muối vô khuẩn bán tại các hiệu thuốc. Để làm sạch phấn hoa. Sau đó đến bác sỹ để có chỉ định dùng thuốc hợp lý.   

3. Viêm kết mạc mùa xuân

Mỗi độ xuân về, nhiều teen thấy ngứa mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt, cộm mi hay tái phát. Đi khám thì teen ngớ ra vì  mình được chẩn đoán một bệnh lạ với cái tên cực ngầu : Viêm kết mạc mùa xuân.

Đây là một bệnh dị ứng ở mắt, thường gặp ở tuổi thành niên. Bệnh thường xuất hiện vào mùa xuân. Các triệu chứng thường gặp đỏ cả hai mắt, chảy nước mắt, ngứa mắt, sợ ánh sáng, đặc biệt bệnh thường xuyên tái phát vào mùa xuân. Thời tiết càng ẩm, hoặc không khí càng ô nhiễm thì bệnh càng nặng.  Nguyên nhân, do mùa xuân hoa nở nhiều, phấn hoa phát tán, phấn hoa hoặc bui rơi vào mắt người có thể trạng dị ứng thì sẽ gây bệnh.

Lúc này teen cần nhất là tránh dụi mắt. Có thể nhỏ các thuốc rửa mắt, hoặc nước mắt nhân tạo cho trôi hết phấn hoa, bui. Sau đó có thể đắp gạc lạnh cho mắt bớt ngứa. Và đến gặp bác sỹ để có chỉ định sử dụng thuốc đúng đắn.

4. Thủy đậu

Đây là bệnh do virus Varicella Zoster gây ra. Teen mắc bệnh do lây lan qua đường hô hấp khi hít phải những giọt nước từ dịch ho hay nước mũi của người bệnh. Hoặc lây do tiếp xúc với mụn nước, sự tiếp xúc quần áo, vải trải giường của người bệnh.

Triệu chứng nổi lên các nốt tròn nhỏ, ngứa, tiến triển trong vòng 12-24h thành mụn nước, bọng nước. Các nốt này sẽ mọc rải rác toàn thân. Sau đó, các nốt này khô đi trở  thành vảy và khỏi sau 5 đến 7 ngày. Thường thủy  đậu lành tính, nhưng nếu không cẩn thận có thể gây nhiễm trùng để lại sẹo và các biến chứng nguy hiểm như: Viêm màng não, viêm phổi.

Khoảng 90% những người chưa chủng ngừa hoặc chưa từng bị thủy đậu sẽ bị lây bệnh nếu tiếp xúc với người nhiễm bệnh. Cách phòng tránh tốt nhất là tiêm phòng thủy đậu và tránh tiếp xúc với người bị bệnh. 

5. Viêm nhiễm bộ phận sinh dục

Mùa xuân kèm theo những cơn mưa phùn ẩm ướt, khiến quần áo  ẩm mốc tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển. Nhiệt độ ấm áp, độ ẩm cao là  điều kiện thuận lợi để vi sinh vật và nấm mốc ra tăng số lượng. Lúc này các bạn nữ dễ mắc các bệnh viêm nhiễm bộ phận sinh dục. Như nhiễm nấm, nhiễm khuẩn gây ngứa ngáy, khó chịu. 

Để phòng ngừa teen cần hong khô quần áo, với quần con nên sấy khô hoặc là khô để tránh nấm phát triển. Thay băng vệ sinh 4 tiếng 1 lần. Và dùng dung dịch vệ sinh để làm sạch vùng kín. 

6. Dị ứng thời tiết

Mùa xuân là mùa vạn vật sinh sôi, trăm hoa đua nở nên dễ mắc các bệnh dị ứng như nổi mề đay, mụn ngoài da, viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt.

– Nổi mề đay: Xuất hiện các vùng đỏ, có cảm giác ngứa ngáy, nóng tại các vị trí da khô trên tứ chi. Nguyên nhân của bệnh là do cơ thể tiếp xúc với loại vật chất gây dị ứng nào đó cộng thêm thời tiết nóng lạnh thất thường.

– Mẩn, mụn ngoài da: Vào mùa xuân, cơ thể dễ dị ứng với các tia tử ngoại hơn nên khiến các tế bào da dễ bị tổn thương, làm xuất hiện các nốt mẩn, mụn.

– Viêm mũi dị ứng: Vào mùa xuân, không khí lạnh, ẩm ướt, mưa phùn… cùng rất nhiều loại phấn hoa phát tán trong không khí chính là ‘cơn ác mộng’ của người có cơ địa dị ứng. Khi vô tình hít phải, phấn hoa gây ngứa mũi, hắt xì hơi liên tục, chảy nước mũi, nghẹt mũi khó chịu.

Để phòng bệnh, cần cố gắng tránh tiếp xúc với các tác nhân gây bệnh như đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm và giữa ấm cơ thể, đặc biệt là vùng mặt, cổ; vệ sinh mũi thường xuyên; hạn chế đến các vườn hoa và nên tránh sử dụng các thức ăn hoặc thuốc đã từng gây dị ứng.

–> 6 loại bệnh thường gặp ở người cao tuổi