Sau khi sinh, vấn đề ăn uống để hồi phục sức khỏe và có sữa cho con bú rất quan trọng đối với các sản phụ. Đối với những sản phụ sinh mổ, vấn đề này lại càng đặc biệt và cần được chú trọng hơn để ăn uống không ảnh hưởng đến sức khỏe và vết mổ sau sinh.
Dưới đây là những vấn đề ăn uống các mẹ sinh mổ cần lưu ý.
Khi nào nên bắt đầu ăn
Trước khi sinh, vì chức năng đường ruột hạn chế, nhu động ruột giảm và chậm, khoang ruột tích tụ nhiều khó nên sản phụ không được dùng loại thức ăn nào để tránh cảm giác khó chịu và đầy bụng về sau. Sau sinh 7 giờ, bạn có thể ăn những đồ nhẹ như cháo loãng, sữa ấm, canh… Tiếp theo mẹ có thể dần khôi phục chế độ ăn uống bình thường dựa vào thể chất của mình.
Ăn chậm từng ít một
Nguyên tắc ăn sau sinh là bắt đầu từ những loại thức ăn từ lỏng đến sền sệt, ăn chậm và ăn từng ít một. Lúc này hoạt động của ruột giảm, dạ dày bị ức chế nên nếu ăn nhiều, ăn no sẽ làm cho tiêu hóa khó khăn, dễ dẫn tới đầy hơi, táo bón… không có lợi cho việc hồi phục sức khỏe của mẹ.
Bổ sung dưỡng chất & thức ăn có lợi
Sản phụ rất cần được bổ sung kịp thời các dưỡng chất để phục hồi do mất một lượng máu khá lớn. Đồng thời việc bổ sung dưỡng chất cũng ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng và chất lượng nguồn sữa mẹ. Do đó chế độ ăn uống luôn quyết định đến sức khỏe của mẹ và bé. Mẹ nên chọn ăn đa dạng các loại thực phẩm, bao gồm các loại thịt (heo, bò, gà… ), hải sản (cua, tôm, cá… ), các loại rau quả giàu vitamin (rau ngót, súp lơ, chân vịt, cam, quýt, đu đủ, nho… ) sữa và các chế phẩm từ sữa (sữa tươi, sữa chua, phomai… )
Thực phẩm cần hạn chế
Mẹ nên hạn chế các loại thức ăn tanh như cá, ốc… hoặc có tính hàn như rau muống, rau cải… bởi chúng ức chế sự ngưng tụ của máu và khiến sẹo của vết mổ lâu lành. Ngoài ra mẹ cũng không nên ăn đồ cay, nóng như hành, ớt, hẹ, tỏi… hoặc thức ăn sống, lạnh vì chúng có thể làm tổn thương dạ dày và hệ tiêu hóa.
Những món ăn gợi ý cho sản phụ sinh mổ
Một số món ăn dinh dưỡng và dễ làm cho các sản phụ sinh mổ như canh chuối nấu thịc nạc, canh súp khoai tây, cà rốt giò heo, cháo móng giò, cháo thịt nạc.
Ngoài ra mẹ có thể tẩm bổ bằng món cháo chim bồ câu hạt sen. Cách làm như sau:
Bồ câu làm sạch ướp với gia vị (mắm, muối, bột ngọt, hành băm, gừng… ) khoảng 20 phút. Gạo tẻ vo sạch, đun sôi cùng hạt sen tươi với một lượng nước vừa đủ. Sau khi cháo sôi cho chim bồ câu vào, để lửa liu riu cho đến khi nồi cháo sánh đặc lại, thịt chim bồ câu chín mềm, hương thơm ngát là được.