Chế độ ăn uống dinh dưỡng hợp lý cho các bé một tuổi

Các bé trai hay bé gái của bạn chuẩn bị đến sinh nhật một tuổi.? Vậy bạn đã có chế độ dinh dưỡng hợp lý cho các bé hay chưa? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn có những thông tin rõ ràng giúp bạn chăm sóc với một chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn cho các bé.

dinh-duong-cho-be-1tuoi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý nào cho bé 1 tuổi?

1. Xét cân nặng và chiều cao của bé 1 tuổi

Dưới đây là những kích thước mà chúng tôi tính chuẩn cho các bé khỏe mạnh mà chúng tôi tính toán được để phân chia chế độ ăn hợp lý cho các bé.

– Đối với bé trai

+ Về thể chất: Bé nặng khoảng 9.6kg, cao 75.7 cm. Bé cũng mọc khoảng 6 – 8 chiếc răng nhỏ.

+ Vận động: Ở giai đoạn này, bé có thể tự đứng và tập đi một vài bước. Thậm chí một số bé có thể vịn cầu thang và leo lên trên cầu thang.

+ Về tâm sinh lý: Bé có thể nhận ra ba, mẹ, có thể gọi ba, mẹ. Bé biết phân biệt người lạ, thích nói chuyện và tập nói với mọi người.

dinh-duong-cho-be-1-tuoi

Phân tích cân năng và chiều cao để đưa ra thực đơn hợp lý

– Đối với bé gái

+ Về thể chất: bé gái sẽ nhẹ và chiều cao thấp hơn so với bé trai. Trong đó, bé gái nặng khoảng 8.9kg, chiều cao khoảng 74cm.

+ Về vận động và tâm sinh lý ở bé gái tương tự như bé trai. Bé cũng đang bước vào giai đoạn tập nói, biết gọi ba, mẹ hoặc những từ đơn giản. Bé có thể đứng vịn vào thành giường, tự lần đi được một vài bước.

2. Chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi

Theo các ý kiến của các bác sĩ, chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho bé 1 tuổi giúp bé tăng đề kháng tốt và phát triển cơ thể một cách hiệu quả nhất là:

– 3 bữa cháo/ngày

– 500- 600ml sữa/ngày

– Tráng miệng với váng sữa hoặc sữa chua/ trái cây

Trong đó, 3 bữa cháo cung cấp đủ những nguyên liệu: 40gr gạo + 30gr thịt/ cá/ tôm hay 1 quả trứng gà + 20gr rau xanh + 10gr dầu ăn hoặc mỡ.

Ngoài ra các mẹ hay các bố cũng nên cho bé tập nhai bằng rau củ hoặc thức ăn trong bữa cơm gia đình. Mẹ thường xuyên cho bé ngồi ăn cùng cả nhà để bé học cách nhai, ăn uống với mọi người trong gia đình.

dinh-duong-cho-be-1tuoi2

Ví dụ về thời khóa biều chế độ dinh dưỡng cho bé

Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý, đến chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi cần phải đa dạng các nguồn thực phẩm, thay đổi món ăn liên tục và không nên lạm dụng nước hầm xương, cho trẻ ăn “cái” sẽ tốt hơn uống nước.

Nếu trẻ biếng ăn cháo,các mẹ cũng không quá ép, có thể cho trẻ ăn ít cháo sau đó bổ sung thêm bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác như sữa chẳng hạn.

Cách mà chúng tôi đưa trên chỉ là tổng quát có thể giúp bạn tìm hiểu thêm những thông tin cần thiết của bé. Tham khảo thêm những ý kiến tư vấn của bác sĩ để được tư vấn về các tình trạng sức khỏe của bé tốt hơn. Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu thêm về những loại thực phẩm giúp bé phát triển và dễ hấp thụ, đặt ra một thời khóa biểu về chế độ dinh dưỡng cho bé đấy nhé

Nguồn: yeutre.vn