Chú trọng đến bữa ăn hằng ngày của người già

Nhu cầu năng lượng của người già giảm đi so với thời trẻ nên cần phải giảm lượng thức ăn mỗi bữa.

Tuy nhiên, cần phải tính toán có bữa ăn đúng giờ, đúng bữa để quá trình sinh lý trong cơ thể diễn ra theo nhịp điệu, chu kỳ sẽ giúp ăn ngon miệng.

khi_nguoi_gia_suy_dinh_duong_1
Đối với những người già không thể tự chăm sóc bản thân, cần có những người giúp đỡ, lo lắng bữa ăn mỗi ngày.

Người già nên ăn thiên về hỗn hợp các loại thức ăn giàu đạm và chất béo như cá, thủy sản, đậu phụ, đậu các loại và nên sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng.

Các thực phẩm trên có chứa một loại acid béo không no là acid linoleic rất quan trọng để phòng chống tăng cholesterol.

Theo các bác sĩ dinh dưỡng, việc chế biến thức ăn cho người già phải mềm, dễ nhai, dễ nuốt nhưng không nên xay nhuyễn vì xay nhuyễn sẽ làm mất mùi vị. Mỗi bữa ăn nên có món canh bởi tuyến nước bọt và hàm răng của người già thường hoạt động kém.

Ngoài ra, cần phải bổ sung nhiều rau, quả bởi đây là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể. Đồng thời, đây cũng là nguồn cung cấp chất xơ rất quan trọng để ngăn ngừa táo bón ở người cao tuổi. Người già nên hạn chế uống bia, rượu, nước uống có ga và hút thuốc lá mà thay vào đó nên uống nước ép hoa quả.

Các bác sĩ cũng lưu ý người thân trong gia đình nên quan tâm đến tâm lý của các cụ, nên sum vầy bên bữa ăn, tìm hiểu nguyên nhân khiến các cụ chán ăn, bỏ bữa dẫn đến suy dinh dưỡng. Nếu người già ăn ít vào các bữa chính thì nên bổ sung bữa ăn phụ giữa các buổi sáng và buổi chiều để cung cấp đủ lượng, chất cần thiết.

Ngoài ra, người già nên hạn chế ăn mỡ động vật, não, phủ tạng hoặc da động vật vì những thứ này chứa nhiều cholesterol và không nên chế biến thức ăn cho người già bằng cách nướng, rán vì như vậy thức ăn sẽ nhiều mỡ và dễ bị cứng.

Riêng người già mắc bệnh mãn tính liên quan đến ăn uống nên đến gặp các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn chế độ ăn phù hợp với bệnh lý và tránh suy dinh dưỡng.

Nguồn Dinh dưỡng