Hoàng liên gai và công dụng của hoàng liên gai

Hoàng liên gai hay hoàng mù (danh pháp hai phần: Berberis julianae) là loài cây bụi thuộc họ Hoàng mộc. Đây là loài bản địa của vùng Hoa Trung, hiện được trồng ở nhiều nơi để làm cảnh. Tại Việt Nam, hoàng liên gai được xếp vào Danh mục các loài thực vật, động vật nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.

hoang-lien-gai

1. TÊN GỌI KHÁC CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Hoàng liên gai có tên gọi khác là hoàng mù, hoàng mộc, tiểu la tán, tiểu nghiệt

2. BỘ PHẬN DÙNG CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Rễ. Thu hái vào mùa thu. Phơi hoặc sấy khô.

3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Rễ chứa alcaloid: Berberin, oxyacanthin, umbellantin.

4. CÔNG DỤNG CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Chữa ỉa chảy, kiết lỵ, đau mắt, ăn uống kém tiêu. Ngày 4 – 6g dạng thuốc sắc hoặc thuốc viên, bột. Rễ ngâm rượu ngậm chữa đau răng, uống chữa nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt. Còn là nguyên liệu để chiết suất berberin.

5. TÊN KHOA HỌC CỦA HOÀNG LIÊN GAI 

Hoàng liên gai có tên khoa học là Berberis wallichiana thuộc họ BERBERIDACEAE

6. MÔ TẢ CỦA HOÀNG LIÊN GAI

1400637871_news

Cây bụi cao 2 – 3m. Gỗ thân và rễ màu vàng. Cành có gai chẽ ba mọc dưới các cụm lá. Lá thuôn nhọn, cứng, mặt trên bóng mọc tụ tập 3 – 5 cái, mép khía răng nhọn sắc. Hoa nhỏ màu vàng mọc ở giữa các cụm lá. Quả mọng, màu đỏ sau đen. Hạt nhỏ.

7. MÙA HOA QUẢ CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Hoa: Tháng 5 – 7; Quả: Tháng 10 – 2.

8. PHÂN BỐ CỦA HOÀNG LIÊN GAI

Cây mọc hoang ở vùng núi cao.

Trên đây là một số thông tin về cây  hoàng liên gai, thành phần hóa học cũng như tác dụng của cây  hoàng liên gai được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)