Cây gấc và công dụng chữa bệnh của cây gấc

Gấc  là một loại trái cây khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên khắp các khu vực từ miền Nam Trung Quốc đến Đông Bắc Úc, bao gồm Thái Lan, Lào, Myanmar, Campuchia vàViệt Nam. Quả của nó được sử dụng trong ẩm thực lẫn trong y học.

cay-gac

1. TÊN GỌI KHÁC CỦA CÂY GẤC

Mộc miết, má khấu (Thái), mác khẩu (Tày), đìa tả piếu (Dao)

2. BỘ PHẬN DÙNG CỦA CÂY GẤC

Rễ và thân già. Thu hái vào muà thu. Phơi hoặc sấy khô.

3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CÂY GẤC

Rễ chứa alcaloid: Palmatin, jatrorrhizin, columbamin, berberin.

4. CÔNG DỤNG CỦA CÂY GẤC

Rễ được dùng trong nhiều thể viêm như đau mắt, mụn nhọt, mẩn ngứa, viêm ruột, viêm dạ dày, viêm bàng quang, kiết lỵ, sốt nóng. Ngày 4-12g dạng thuốc sắc. Chữa viêm tai có mủ: Bột hoàng đằng (20g), trộn với phèn chua (10g), thổi vào tai.

5. TÊN KHOA HỌC CỦA CÂY GẤC

Cây gấc có tên khoa học là MOMORDICA COCHINCHINENSIS (Lour.) Spreng thuộc họ CUCURBITACEAE

6. MÔ TẢ CỦA CÂY GẤC

m7

Dây leo to, rễ và thân già màu vàng. Lá mọc so le, nhọn đầu, 3 gân chính rõ. Cuống lá dài phình ra ở hai đầu. Hoa đơn tính khác gốc, màu vàng lục nhạt, mọc thành chùm trên thân già đã rụng lá. Quả hình trái xoan, khi chín màu vàng, một hạt.

7. MÙA HOA QUẢ CỦA CÂY GẤC

Tháng 5-8.

8. PHÂN BỐ CỦA CÂY GẤC

Cây mọc hoang ở miền núi.

Trên đây là một số thông tin về cây gấc, thành phần hóa học cũng như tác dụng của cây gấc được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)