Như ta đã biết, sôcôla có hai loại là sôcôla đen và sôcôla trắng, nhưng chỉ có sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch còn sôcôla trắng thì không.
Để chứng minh điều này, các nhà nghiên cứu tại Đại học San Diego đã chọn 30 người dùng hai loại sôcôla này để nghiên cứu. Huyết áp của những người tham gia nghiên cứu, đặc tính lipid và nồng độ đường huyết được ghi nhận trước và sau khi họ dùng sôcôla trong 15 ngày.
Các xét nghiệm đã cho thấy những người ăn sôcôla đen thì nồng độ đường huyết và cholesterol LDL “xấu” giảm và nồng độ cholesterol HDL “tốt” tăng lên rất nhiều lần so với những người ăn sôcôla trắng. Vì thế, các nhà nghiên cứu đã kết luận muốn ngăn ngừa bệnh tim mạch thì nên dùng sô cô la đen mới có tác dụng tốt nhất.
Mặc dù sôcôla đen làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tuy nhiên đối với sôcôla chỉ nên ăn ở mức vừa phải bởi vì nó có chứa chất béo bão hòa và hàm lượng calo, ăn quá nhiều cũng không tốt cho cơ thể.