5 loại thực phẩm cần thiết giúp bạn phòng chống bệnh tim mạch

1. Cá
tot-cho-benh-tim-mach-1    
Cá chứa ít chất béo hơn so với hầu hết các loại thịt đỏ khác,  đặc biệt là cá biển. Trong cá có chứa nhiều axit ω-3 , có tác dụng loại bỏ các cholesterol có hại cho sức khỏe. Nghiên cứu cho thấy, axit béo có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ, phòng chống bệnh tim mạch. Cách chế biến được các chuyên gia khuyên dùng là hấp cá để hạn chế dầu mỡ, đồng thời giữ được nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong cá và giúp dạ dày tiêu hóa tốt hơn.
 2. Đậu nành và các sản phẩm thuộc họ đậu nành
tot-cho-benh-tim-mach-2
Đậu nành có chứa nhiều các axit amin và axit béo không bão hòa cần thiết cho cơ thể, giúp thúc đẩy sự trao đổi chất của chất béo và cholesterol, duy trì cho hệ tim mạch hoạt động một cách trơn tru. Để chế biến, ngoài cách nấu thành sữa đậu nành, đậu hũ, các bạn cũng có thể nấu cháo đậu nành để cơ thể dễ hấp thu và tránh bị đầy hơi.
3. Mè đen
tot-cho-benh-tim-mach-3
Mè đen rất giàu vitamin E, có tác dụng bảo vệ các mạch máu, giữ cho mạch máu có độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, mè đen còn rất giàu axit linolenic α-, giúp ngăn ngừa hạ huyết áp và chứng tụ máu trong. Chất dinh dưỡng của mè đen chỉ nằm bên trong hạt, bởi vậy trước khi sử dụng cần chú ý loại bỏ vỏ hạt mè đen. Có thể áp dụng các cách chế biến như rang hoặc nghiền thành bột để sử dụng.
4. Yến mạch
tot-cho-benh-tim-mach-4
Yến mạch giàu axit linoleic và vitamin B có tác dụng ngăn ngừa sự hình thành mảng bám xơ vữa động mạch. Ngoài ra, yến mạch chứa rất nhiều chất xơ hòa tan, có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. 
Do đó, thường xuyên sử dụng yến mạch sẽ giúp cân bằng chế độ ăn uống, cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể, phòng chống bệnh cao huyết áp và bệnh tim mạch. Có nhiều cách để chế biến yên mạch như nấu cháo yến mạch cùng sữa, có thể bổ sung thêm các loại hạt hoặc trái cây tươi để món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng. Ngoài ra, thường xuyên ăn bánh mì yến mạch nguyên chất cũng rất tốt cho sức khỏe.
5. Rau bina và cà rốt
tot-cho-tim-mach-5-24f6b
Rau bina rất giàu axit folic. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng acid folic có thể làm giảm 25% nguy cơ bệnh tim . Cà rốt có chứa nhiều carotene, có thể chuyển đổi thành vitamin A, có tác dụng duy trì dòng chảy của mạch máu, ngăn ngừa đột quỵ. Lưu ý: Rau bina có chứa một lượng lớn axit oxalic, làm cản trở sự hấp thụ canxi, vì thế nên dùng rau bina đã được nấu chín. Tương tự, nên nấu chín cà rốt để giúp cơ thể hấp thụ carotene một cách dễ dàng hơn.