Mắc bệnh tim mạch do ăn nhiều chất béo

Tim mạch, một loại bệnh đã cướp đi nhiều mạng sống con người trên thới gới nói chung và Việt Nam nói riêng. Rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh tim mạch trong đó có cả chế độ ăn uống với nhiều chất béo có nguy cơ cao dẫn đến căn bệnh nguy hiểm này.

Theo TS. Lê Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, lượng chất béo càng cao thì tỷ lệ tử vong do bệnh nhồi máu cơ tim càng cao. Nghiên cứu trên thế giới cho thấy, khẩu phần ăn của người Nhật Bản có lượng chất béo chiếm 25% năng lượng khẩu phần thì tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim là 52/100.000 dân trong khi đó ở Mỹ có khẩu phần chất béo là 42%, thì tỷ lệ tử vong là 306,6/100.000 dân.

chat-beo

Đối với người Việt Nam chúng ta, chất béo nên chiếm 15 – 20% tổng năng lượng ăn vào. Ở người trưởng thành, nếu khẩu phần có khoảng 30g chất béo thì trong đó nên có 20g là chất béo nguồn gốc thực vật. Chất béo chính là nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

>>>> Xem thêm: 4 biểu hiện báo hiệu bạn bị bệnh tim giai đoạn đầu

Một chế độ ăn có 7 – 10% năng lượng khẩu phần (tương đương 15-20g chất béo) từ axit béo omega-3, omega-6 trong nguồn cá, dầu thực vật có thể giảm 17 – 20% cholesterol toàn phần và có tác dụng giảm 16-34% nguy cơ mắc xơ vữa động mạch. Vì thế mỗi tuần nên có 2-3 lần ăn cá.

Tất cả các loại cá và hải sản đều chứa các axit béo omega-3 ngay cả khi lượng lipid thấp trong một số hải sản. Đối với những người không thích ăn cá và hải sản có thể sử dụng dầu cá thiên nhiên 2 – 3g mỗi ngày.

Cần lưu ý rằng khi chế biến thức ăn, các bạn nên sử dụng các loại dầu ăn trên ở dạng ăn sống như trộn salat, hoặc cho vào món hấp, xào ngay trước khi bắc ra khỏi bếp thì mới giữ được cấu tạo hóa học và tác dụng của các axit béo không no. Như vậy sẽ hạn chế được việc có hại cho bệnh tim mạch.

Mách bạn

Hiện nay nhiều bác sĩ thường khuyên các bệnh nhân của mình sử dụng các loại thảo dược giúp hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh. Cao hồng sâm là một trong những sản phẩm được chế biến từ nhân sâm tươi được các bác sĩ khuyên dùng. Cao hồng sâm giúp hỗ trợ quá trình lưu thông máu được tốt hơn, xua tan sự kết dính tiểu cầu, từ đó ngăn chặn khả năng bị bệnh xơ vữa động mạch, tim mạch.

Vào đây xem thêm chi tiết