Dư thừa axit trong dạ dày là một trong những nguy cơ cao dẫn đến nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày… Vậy đâu là cách giảm axit dạ dày hiệu quả và an toàn nhất?
Axit dạ dày là gì? Làm sao biết bạn đang bị dư axit trong dạ dày?
Axit trong dạ dày là loại axit clohidric, chúng có vai trò quan trọng trong việc trao đổi chất cho cơ thể. Axit trong dạ dày của mỗi người có nồng độ trung bình khoảng từ 0,0001 đến 0,001 mol/l(có độ pH tương ứng là 4 và 3). Không chỉ có chức năng hòa tan các muối khó tan, mà axit clohidric còn là chất xúc tác cho các phản ứng thủy phân các chất protein, gluxit,… thành các chất đơn giản để cơ thể dễ dàng hấp thụ được.
Axit clohidric có vai trò quan trọng như vậy tại sao chúng ta lại tìm cách giảm. Bởi vì một khi lượng axit này ít hơn, hoặc vượt mức trung bình sẽ gây ra các tổn thương cho dạ dày. Khi trong dịch vị dạ dày có nồng độ axit clohidric nhỏ hơn 0,0001 mol/l (pH > 4,5), người ta mắc bệnh khó tiêu, đầy hơi… Mặt khác khi thiếu lượng axit dạ dày cần thiết còn tạo điều kiện cho các vi khuẩn có hại tăng sinh và gây ra các chứng bệnh ung thư.
Ngược lại, nếu nồng độ axit lớn hơn 0,001 mol/l (pH < 3,5), người ta mắc bệnh ợ chua, đắng miệng, viêm loét dạ dày, đau dạ dày, và bệnh trào ngược dạ dày….Đặc biệt, bệnh trào ngược dạ dày là bệnh chủ yếu thường gặp do lượng acid trong dạ dày cao quá mức. Nếu bệnh dư axit dạ dày để lâu ngày, không chữa trị sẽ dễ dẫn đến loét bao tử, xuất huyết dạ dày…
Tác hại của dư axit dạ dày?
Bệnh dư axít dạ dày có nhiều biểu hiện, trước khi tìm hiểu về cách giảm axit dạ dày thì người bệnh hãy gạch đầu dòng những biểu hiện sau để biết rằng mình liệu có đang bị dư axit dạ dày không:
– Ợ chua, chua miệng,sôi bụng, đầy hơi, hôi miệng.
– Táo bón, tiêu chảy, nước tiểu sẫm màu kéo dài.
– Mụn, nhọt, da khô,
– Mệt mỏi, khó tập trung, căng thẳng thần kinh
Ai cũng biết acid có tính chất chung là ăn mòn, tuy ở trong dạ dày chúng có nhiệm vụ là giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn. Nhưng nếu trong dạ dày dư thừa axit quá nhiều, chúng không được sử dụng thì lượng acxit này sẽ phá hoại, ăn mòn các thành dạ dày hoặc thực quản khi bị trào ngược dạ dày lâu dần sẽ rất nguy hiểm…trực tiếp gây ra viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, dư thừa axit có thể ăn mòn cơ thể, khiến cho cơ thể bạn mất đi sức đề kháng dễ dàng mắc những bệnh nghiêm trọng mạn tính như: gout, ung thư, sỏi thận, loãng xương, béo phì, lão hóa…
Hướng dẫn cách giảm axit dạ dày tại nhà đơn giản nhất
Thực hiện cách giảm axit dạ dày không phải là chuyện quá khó. Theo đó, cơ chế quan trọng nhất để giảm axit dạ dày đó là thực hiện chế độ ăn uống hiệu quả và khoa học.
+ Nên ăn tối đúng giờ giấc, tốt nhất là ăn trước khi đi ngủ khoảng từ 3-4 tiếng
+ Hạn chế ăn uống một số loại thức ăn, thức uống có ga như: Soda, nước ngọt… Vì những loại thực phẩm này sẽ khiến cho dạ dày của bạn bị bào mòn
+ Hạn chế ăn những loại thực phẩm có tính cay nóng, tuy những loại thức ăn này rất hấp dẫn nhưng không hề tốt cho dạ dày
+ Tránh ăn những thực phẩm có tính axit cao như: Salad trái cây, nước sốt cà chua…
+ Không nên hút thuốc, uống nhiều bia rượu vì tất cả những thứ này cũng có khả năng kích thích làm tăng nồng độ axit trong dạ dày
+ Ăn nhiều những thực phẩm có tác dụng khắc phục tình trạng dư axit như: Sữa, trà hoa cúc, táo, kẹo gừng…Đây cũng là cách giảm axit dạ dày rất đơn giản và hiệu quả đấy!
+ Ăn nhiều rau xanh, rau quả tươi sẽ giúp dạ dày dễ dàng tiêu hóa hơn
+ Có thể dùng gừng, tinh dầu bạc hà, nước chanh có tác dụng rất tốt trong việc kích thích tiêu hóa và giảm nồng độ axit dạ dày.
+ Nên tạo thói quen uống một ly nước ấm vào buổi sáng nó sẽ có tác dụng làm sạch đường ruột và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể bạn.
Cách giảm axit dạ dày khi mang thai
Trong thai kỳ, sự thay đổi nhanh chóng của các hormone có thể khiến các cơ như cơ vòng thực quản dưới thả lỏng thường xuyên hơn. Axit trong dạ dày tăng, cảm giác khó chịu đi kèm và ợ chua, ợ nóng, có xu hướng xảy ra sau khi ăn hoặc sau khi nằm.
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, tiêu hóa của mẹ sẽ chậm lại để cơ thể có thể thích nghi với việc cung cấp chất dinh dưỡng cho con, cộng với việc cơ vòng thực quản dưới nới lỏng hơn, các cơ thực quản phản ứng chậm chạp hơn, tình trạng ợ chua, ợ nóng sẽ thường xuyên xuất hiện.
Thai nhi cũng có thể bị chứng trào ngược axit dạ dày tác động. Chứng ợ nóng ở phụ nữ mang thai nặng hơn trong 3 tháng giữa của thai kỳ và 3 tháng cuối của thai kỳ. Lúc này, em bé càng lớn và sẽ chèn ép dạ dày của mẹ, cả thức ăn và axit đều bị đẩy lên.
Nhưng may thay, chế độ dinh dưỡng và lối sống có thể giúp kiểm soát chứng bệnh này.
Làm sao để giảm axit dạ dày khi mang thai?
Phụ nữ mang thai có thể giảm hoặc tránh tình trạng trào ngược axit dạ dày bằng nhiều cách. Tuy nhiên, không phải cách giảm axit dạ dày nào cũng áp dụng được cho mọi phụ nữ mang thai. Phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất cứ loại thuốc nào để chống tình trạng trào ngược dạ dày khi mnag thai. Đồng thời cũng nên bắt đầu thay đổi lối sống. Dưới đây là 10 lối sống an toàn cho cả mẹ và bé.
Ăn nhiều bữa nhỏ: Thay vì ăn 3 bữa sáng, trưa, chiều và tối, hãy ăn nhiều bữa nhỏ giữa các bữa ăn chính.
Tiêu hóa: Đừng nằm nghỉ ngơi ngay sau khi ăn. Nên đi bộ sau khi ăn để dễ tiêu hóa hơn. Khi ăn, nên ăn chậm, nhai từng miếng nhỏ.
Uống nước giữa các bữa ăn: Đừng uống quá nhiều nước trong khi ăn. Thay vào đó, hãy uống nhiều nước giữa các bữa ăn.
Tìm ra nguyên nhân: Cố gắng tìm các nguyên nhân gây ợ chua. Với nhiều phụ nữ, nguyên nhân có thể do thực phẩm cay, dầu mỡ hay nhiều axit. Ngoài ra, thai phụ có thể sẽ phải tránh sô cô la, đồ uống có ga và cafein.
Thay đổi thói quen ngủ: Khi ngủ, nên nằm nghiêng về bên trái. Nằm nghiêng về bên phải khiến bụng cao hơn thực quản, từ đó gây ra trào ngược và ợ nóng. Thay vì nằm thẳng người, hãy dùng gối để đỡ phần thân trên khi ngủ.
Nhai kẹo cao su: Sau khi ăn, hãy nhai kẹo cao su không đường. Nước bọt tạo ra khi nhai kẹo cao su có thể trung hòa lượng axit tăng.
Uống sữa: Nếu thấy có triệu chứng bị trào ngược axit dạ dày, hãy ăn sữa chua hoặc uống sữa.
Tăng cân lành mạnh: Cố gắng giữ cân nặng ở mức khỏe mạnh khoảng từ 9-13 kg trong suốt thai kỳ. Trọng lượng dư thừa khiến bụng bị tăng áp lực, gây ra nguy cơ cao mắc chứng ợ nóng.
Ăn mặc thoải mái: Mặc quần áo thoải mái, tránh quần áo quá bó sát phần bụng.
Thư giãn: Thai phụ có thể tập một số bài thư giãn, nhưng phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi áp dụng các phương pháp khác như châm cứu hay phương pháp thư giãn cơ bắp.
Nếu hiện tượng ợ chua thỉnh thoảng mới xảy ra thì là bình thường. Tuy nhiên, thai phụ nên xin lời khuyên từ bác sĩ nếu tính trạng ợ chua gây mất ngủ và thay đổi lối sống cũng không cải thiện tình trạng bệnh. Nếu trào ngược axit dạ dày khiến thai phụ khó nuốt, ho hoặc có biểu hiện như giảm cân hay đi ngoài phân đen, thai phụ nên tới gặp bác sĩ. Đó có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng hơn cần được giải quyết ngay lập tức.
Chúc bạn luôn khỏe mạnh!
Xem thêm:
Cách chữa bệnh dạ dày bằng nghệ tươi với mật ong làm như thế nào?
Cách chữa bệnh dạ dày bằng mật ong có hiệu quả không?
Cách chữa bệnh trào ngược dạ dày tại nhà không cần thuốc