Rượu dược phẩm là một biểu tượng văn hóa truyền thống của người dân nước mình và nhiều nước châu á khác. Rượu thuốc được xem là một trong những cách chữa trị nhiều bệnh lý. Trong số những loại rượu thuốc vang danh thì rượu đông trùng hạ thảo không những rất đắt mà lại có hàng chục lợi ích cho sức khỏe nếu dùng đúng cách. Vậy cách ngâm đông trùng hạ thảo với rượu ra sao ? dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu sao cho hữu hiệu ?
1. Nên dùng đông trùng hạ thảo tươi hay khô để ngâm rượu
Trên thực tế, không có sự khác biệt nhiều về công dụng của rượu đông trùng hạ thảo khô và tươi. Có chăng sự khác biệt nằm ở mùi vị của rượu.
Loại đông trùng hạ thảo tươi lúc ngâm rượu thường cho mùi dịu, vị ngọt hơn và giữ được nhiều dưỡng chất gần đây nhất đối chiếu với đông trùng hạ thảo . Loại rượu này thời kỳ dùng cũng ngắn hơn đối chiếu với ngâm đông trùng khô .
Loại đông trùng hạ thảo khô thường có mùi hơi hắc. đông trùng hạ thảo khô hay được sấy ở nhiệt độ lớn nên có khả năng sẽ làm thất thoát nhiều thành phần dưỡng chất. Loại rượu này đã được sử dụng dài hơn .
Tùy thuộc vào khẩu vị và mục tiêu dùng mà khách hàng nhiều khả năng quyết định đông trùng hạ thảo khô hoặc tươi để ngâm rượu .
2. Tác dụng của đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Đông trùng hạ thảo có tác dụng gì khi ngâm rượu, cũng giống như nhiều loại rượu thuốc khác. Rượu đông trùng hạ thảo chủ yếu để bồi bổ sức khỏe. Ngoài ra còn hỗ trợ chữa các bệnh lý khác.
- Trợ giúp chữa trị sinh lý yếu ở cả nam và nữ : đây dường như là khả năng được ứng dụng đông nhất của đông trùng hạ thảo . Hiệu lực này khởi sự từ công năng bổ thận, tráng dương, chữa trị bớt mong muốn, di tinh, yếu sinh lý … của đông trùng hạ thảo .
- Tránh bệnh tật, bồi bổ thân hình : đông trùng hạ thảo có có lượng chất dinh dưỡng dồi dào, khoáng chất, và các chất cao năng lượng . rượu đông trùng hạ thảo có khả năng đẩy mạnh thêm sức lực, bồi bổ thân hình dành cho ai khỏe, người không được khỏe.
Hướng dẫn cách ngâm rượu đông trùng hạ thảo đơn giản, hiệu quả tại nhà
3.1. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo nguyên con
Công thức này vô cùng đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm. Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị 100g đông trùng hạ thảo nguyên con và một lít rượu gạo 40 độ.
Quy trình ngâm được chia ra làm hai giai đoạn. Ở 7 ngày đầu tiên, bạn ngâm 100g đông trùng đã chuẩn bị với 700ml rượu gạo. Sau một tuần, bạn tiếp tục cho 300ml rượu còn lại vào ngâm. Cuối cùng, đậy kín nắp và ngâm trong khoảng một tháng là có thể sử dụng. Với rượu trùng thảo nguyên chất như này, mỗi ngày bạn chỉ nên uống từ 20 – 30ml.
3.2. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với nhung hươu
Một công thức ngâm rượu với đông trùng hạ thảo nữa mà chúng tôi muốn giới thiệu đó là kết hợp với nhung hươu. Nguyên liệu bạn cần có cho bình rượu này bao gồm: 1 lít rượu trắng, 20g nhung hươu và 30g đông trùng hạ thảo.
Cách thực hiện tương tự như các loại rượu trên:
- Làm sạch đông trùng hạ thảo.
- Đối với nhung hươu, bạn cạo sạch lông. Sau đó thái thành các lát mỏng. Ngoài ra, để khử mùi tanh, bạn hãy ngâm qua với rượu và gừng.
- Cho các nguyên liệu đã sơ chế vào bình thủy tinh, đổ rượu vào bình và đậy kín nắp.
- Đặt bình ở nơi khô thoáng, có thể bảo quản và sử dụng trong 6 tháng ngâm.
3.3. Ngâm đông trùng hạ thảo với nhân sâm
Rượu đông trùng hạ thảo với nhân sâm là bài thuốc quý cho sức khỏe con người, đặc biệt là bí quyết tăng cường sinh lý vô cùng hiệu quả cho đấng mày râu. Về nguyên liệu, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng sau:
- 50g đông trùng hạ thảo khô
- 30g nhân sâm
- 1 lít rượu trắng nồng độ 40
- Bình thủy tinh lớn
Cách ngâm
-
Làm sạch nhân sâm, nhiều khả năng dùng bàn chải cọ dịu dàng để vứt bỏ phần cát bẩn.
-
Thái thành miếng mỏng.
-
Cho nhân sâm và đông trùng vào bình thủy tinh. để ý bạn nên rửa sạch và làm khô bình trước đây.
đổ 1 lít rượu đã phòng bị vào rồi đậy vung kín. -
Bảo quản ở vị trí khô ráo, thông thoáng, ngâm 1 tháng là nên dùng.
-
Làm sạch nhân sâm, nhiều khả năng dùng bàn chải nhẹ nhàng làm sạch
3.4. Ngâm rượu đông trùng hạ thảo với kỷ tử
Kỷ tử cũng là dược liệu được nhiều người lựa chọn ngâm cùng rượu và đông trùng hạ thảo.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 30g đông trùng hạ thảo khô
- 30g kỷ tử
- 500ml rượu trắng
Cách thực hiện
- Rửa sạch đông trùng hạ thảo.
- Cho các dược liệu vào bình, cho 300ml rượu vào khuấy đều cho đến khi tan bọt, tiếp tục đổ lượng rượu còn lại vào bình.
- Ngâm trong khoảng 2 tháng là đã có thể sử dụng
- Ngâm đông trùng hạ thảo với lộc nhung, nhân sâm, cá ngựa và kỷ tử
Đây chính là bài dược phẩm rất quý giúp điều chỉnh đa dạng bệnh tật. Nguyên vật liệu cần trang bị gồm có : 50g đông trùng hạ thảo khô, 30g kỷ tử, 100g nhân sâm cùng 50g nhung hươu và 2 con cá ngựa.
Với các loại dược chất, bạn chỉ cần gột rửa sạch với nước ấm. Còn nhung hươu, bạn cạo sạch lông và bào lát rồi khử tanh bằng gừng . Kể từ khi nguyên vật liệu đã sẵn lòng, bạn xếp vào bình thủy tinh và ngâm cùng 700ml rượu. Lúc quấy hết bọt thì cho tiếp 300ml rượu vào và ngâm trong khoảng thời gian ba tháng.
4. Những lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo ngâm rượu
Mặc dù được coi là một loại “thuốc bổ” nhưng rượu đông trùng hạ thảo vẫn có những hạn chế nhất định.
- Nên dùng bình thủy tinh để ngâm rượu
- Không nên uống liên tục kéo dài.
- Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ dưới 18 tuổi, người đang bị rối loạn đông máu, sốt cao… không dùng rượu đông trùng hạ thảo.
- Những người bị bệnh lý tim mạch, tiểu đường, thận, gan… nên hết sức thận trọng khi sử dụng. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng
- Có rất nhiều đông trùng hạ thảo giả trên thị trường. Cần lựa chọn mua đông trùng hạ thảo thật, đúng chất lượng. Nên mua ở các cơ sở kinh doanh có uy tín, rõ nguồn gốc.
- Không uống quá nhiều rượu đông trùng hạ thảo trong 1 lần.
- Cần lựa chọn loại rượu gạo đạt chuẩn chất lượng. Tốt nhất nên lựa chọn rượu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
- Không dùng cùng lúc với các loại rượu khác nhất là rượu thuốc khác.
- Trước khi ngâm rượu đông trùng hạ thảo với các vị thuốc cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.
- Không nên dùng rượu có độ rượu quá cao.
- Để bình rượu ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Đông trùng hạ thảo vừa là vị dược phẩm quý vừa là loại thức ăn siêu nhiều dưỡng chất. Có nhiều các dùng đông trùng hạ thảo khác ngoài ngâm rượu như làm trà xanh, ngâm mật ong, làm thức ăn … Nếu bạn bị bệnh lý tăng huyết áp , đái tháo đường … Nên chọn lựa cách dùng đông trùng khác ổn định hơn.
Kể trên là lý giải về đông trùng hạ thảo ngâm rượu có tốt không , những công thức ngâm rượu đông trùng hạ thảo giản dị, dễ thực hiện tại nhà. Kỳ vọng đây sẽ trở thành nguồn xem thêm có lợi khiến bạn có bình rượu quý để ăn. Hãy nhớ thi hành các chú ý trên để bảo đảm rượu trùng thảo tăng cường khả năng ưu việt nhất nhé !