Củ gió và công dụng chữa bệnh của củ gió

Củ gió là loài cây mọc hoang ở vùng núi cao, chỗ ẩm, râm mát, nhất là ở các núi đá vôi ở Lạng Sơn. Thu hoạch rễ quanh năm, tốt nhất là vào mùa thu, đông, rửa sạch, thái mỏng, phơi khô hoặc sấy khô

cugio2

1. TÊN GỌI KHÁC CỦA CỦ GIÓ

Kim quả lãm, kim ngưu đởm, sơn từ cô

2. BỘ PHẬN DÙNG  CỦA CỦ GIÓ

Rễ. Thu hoạch quanh năm, tốt nhất vào mùa thu đông, rửa sạch, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô.

3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC  CỦA CỦ GIÓ

Rễ chứa columbin.

4. CÔNG DỤNG  CỦA CỦ GIÓ

Chữa cổ họng sưng đau, ho mất tiếng, đau bụng, ỉa chảy. Ngày 6- 12 g rễ dưới dạng thuốc sắc, ngâm rượu hoặc tán bột uống. Dùng ngoài giã nát đắp, chữa ung nhọt, viêm tấy.

5. TÊN KHOA HỌC  CỦA CỦ GIÓ

Củ gió có tên khoa học là TINOSPORA CAPILLIPES Gagnep thuộc họ MENISPERMACEAE

6. MÔ TẢ  CỦA CỦ GIÓ

18_Sep_2014_091533_GMTt8

Dây leo, mềm, thường xanh, sống lâu năm, Cành tròn có lông nhỏ. Rễ dài, cứ từng đoạn lại phình lên thành củ mập, vỏ ngoài màu vàng nâu, ruột màu trắng. Lá hình mác, mọc so le, có cuống dài. Gốc lá hình mũi tên, gân lá hình chân vịt có lông nhỏ. Hoa nhỏ, màu lục vàng mọc thành chùm ở kẽ lá. Quả hình thuôn. Hạt tròn dẹt.

7. MÙA HOA QUẢ  CỦA CỦ GIÓ

Tháng 3- 5.

8. PHÂN BỐ  CỦA CỦ GIÓ

Cây mọc hoang ở vùng núi cao, chỗ ẩm, râm mát.

Trên đây là một số thông tin về củ gió, thành phần hóa học cũng như tác dụng của cây củ gió được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)